Lịch tết

Lịch là một trong những sản phẩm truyền thống, một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Lịch có tính chất thường niên với những đặc thù và nét riêng của nó. Đa số lịch được thiết kế và có giá trị sử dụng trong vòng một năm, nhưng không vì tính chất ngắn hạn đó mà những bản thiết kế lịch không được trau chuốt tỷ mỉ hay làm mất đi những bản chất đồ họa của lịch được.

Lịch là một trong những sản phẩm thiết kế đồ họa, do đó khi bắt tay vào thiết kế lịch  phải đảm bảo được sự độc đáo, sáng tạo từ hình ảnh, chất liệu đến màu sắc của từng con chữ và bộ số lịch được sắp xếp hợp lý, chính xác tạo nên sự tinh tế của bộ lịch. Đó là những yếu tố cơ bản khi thiết kế lịch, người thiết kế nên tuân thủ cũng như phải đảm bảo được giá trị nghệ thuật cho những yếu tố đó.

Lịch tết - Form dáng của lịch

Form dáng của lịch có thể được xem là yếu tố hàng đầu, nó gần như quyết định toàn bộ các yếu tố đồ họa khác cũng như hình thức, phong cách thể hiện của bộ lịch.

Trong thực tế, để phù hợp với khổ giấy cũng như khổ máy in, người ta quy chuẩn một số kích thước cơ bản nhằm tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nhất vật liệu giấy in và trang thiết bị in.

Kích thước khổ lịch cơ bản:

-          Lịch vuông:         45 x 45 cm; 42 x 45 cm (trừ phần hao gáy)

-          Lịch chữ nhât:    45 x 70 cm; 41 x 63 cm; 40 x 60 cm

-          Lịch bàn:             16 x 22 cm; 14,5 x 22 cm

Với những kích thước bị ràng buộc như vậy đã gây không ít khó khăn cho người thiết kế trong việc tự do sang tác, để thiết kế tốt, người thiết kế phải thể hiện được năng lực chuyên môn cao, có khả năng truyền tải trọn vẹn nội dung của lịch cũng như tạo được vẻ đẹp, sự gợi cảm đồng thời có sức lan tỏa mạnh mẽ cho bộ ấn phẩm lịch.

Tuy kích thước lịch là như vậy nhưng người thiết kế lịch không phải lúc nào cũng tự gò bó mình vào những khuôn mẫu như thế. Người thiết kế có thể chọn cho mình những con đường thiết kế riêng mang tính độc đáo, sáng tạo nhằm gây ấn tượng mạnh mẽ nhằm thu hút người xem ngay từ cái nhìn đầu tiên, bất chấp việc thay đổi như thế có thể làm cho giá thành trong việc thành phẩm lịch có bị cao đi chăng nữa.

Lich - Chất liệu lịch

Trong thiết kế đồ họa, chất liệu sử dụng có hai hình thức khác nhau là: Chất liệu được sử dụng để thể hiện hình ảnh và chất liệu biểu hiện toàn bộ hình ảnh (chất liệu in các sản phẩm lên đó)

Chất liệu để thể hiện hình ảnh được người thiết kế sử dụng để biểu đạt hình ảnh với ngôn ngữ của Technique (Téc-ních) hay Mache. Có thể kết hợp những dạng vật liệu khác nhau như xé dán, trổ giấy, ảnh kết hợp với sơn, nét bút long, thủy ấn, vò giấy… để làm nên độc đáo cho hình ảnh của bộ lịch. Cách thức thể hiện này thường được dung làm maquette hay những bộ lịch thủ công bằng tay (hand made) không thể tạo ra nhiều sản phẩm được. Sản phẩm lịch cuối cùng khi được xuất bản ra thị trường vẫn được in trên giấy. Chất liệu thật được sử dụng trong thủ pháp này cũng chỉ đơn giản là hình thức thể hiện hình ảnh mà thôi.

Đôi khi chất liệu lịch còn được tạo ra bằng những phương pháp đơn giản như cách sắp xếp các đường nét, mặt độ của nét hay một hình thức modul lặp đi lặp lại trên một mảng… Những phương pháp này có thể tạo ra những cảm giác khác nhau cho người xem những hình ảnh trên lịch, tạo sự tương phản mạnh mẽ bằng cách tạo cảm giác sần – nhẵn, bóng – mờ, thô  ráp – mịn màng, cứng mềm…

Đa số khi in lịch người ta sử dụng các loại giấy thong dụng nhất trên thị trường như giấy Couche 200gsm, Couche 210gsm, Couche Matt 250gsm… Đối với những bộ lịch được thiết kế đặc biệt có thể in trên được các chất liệu khác như Conqueror, giấy Gango, vải, gỗ, mica, bìa, nhựa,…

      
 

Qua đó có thể thấy rằng , ngôn ngữ chất liệu để làm nên những bộ lịch độc đáo và sáng tạo rất đa dạng, góp phần làm cho bộ thiết kế lịch đẹp một cách tự nhiên và chân thực nhất. Điều quan trọng nhất vẫn là ở người thiết kế, họ phải biết suy nghĩ tính toán lựa chọn chất liệu phù hợp nhất để tạo được sự đồng điệu và gợi cảm cho sản phẩm lịch. Sự đồng bộ thống nhất trong thiết kế đó được xuyên suốt cả hệ thống tư duy thiết kế, những điều này được toát lên từ hình thức thể hiện hình ảnh, bố cục, màu sắc đến chất liệu làm nên bộ lịch. Không phải cứ chọn một loại giấy đẹp, đắt tiền sau đó in mẫu lịch lên đó là đẹp là vấn đề là phải phù hợp. Nếu những chất liệu đó không phù hợp với mẫu của bộ thiết kế lịch có thể làm giảm giá trị của nghệ thuật hình ảnh, gây cảm giác lạc lõng, sai lệch và không đồng bộ. Tuy nhiên  nếu người thiết kế lịch biết cách chọn lựa chính xác chất liệu để biểu đạt cho bộ thiết kế lịch, qua đó lôi cuốn người xem thỏa mãn về thị giác bằng sự gợi cảm, ấn tượng, độc đáo của hình ảnh lịch mà còn dẫn dắt người xem cảm nhận những vẻ đẹp đó bằng xúc giác một cách ý nhị và tinh tế.