Design sản phẩm và Design đồ họa

Design công nghiệp (Industrial design) bao gồm Design những sản phẩmtiêu dùng hàng ngày như đồ đạc, dụng cụ gia đình, quần áo, giày dẹp… đến các sản phẩm, trang thiết bị công nghiệp khác, thậm chí cả vũ khí và phương tiện vũ trụ… nghĩa là Design những sản phẩm công nghiệp. Những ngành có đặc thù riêng như thiết kế nội ngoại thất, thiết kế thời trang,...cũng có nguồn gốc từ Design sản phẩm công nghiệp khi Designer cần phải tổ chức không gian nội thất từ các sản phẩm đồ đạc, đồ trang trí… riêng biệt hay phải tập hợp các sản phẩm riêng rẽ thành một bộ cánh có cùng phong cách, mang tính đồng bộ của thời trang trang từ giày dép, quần áo cho tới mũ nón, dây lung, túi xách… Nghĩa là Designerphải có năng lực Design từng sản phẩm đơn lẻ cho tới năng khiếu thẩm mỹ bố cục tổng thể.

Design đồ họa (Graphic design) bao gồm tất cả các lĩnh vực giao tiếp và thông tin (Communication). Quảng cáo, bao bì sản phẩm, brochure, cactalogue, trang trí trưng bày cửa hàng, đồ họa ẩn phẩm văn phòng cho các hãng… nói tóm lại đó là công việc trang trí vẽ trên bề mặt. Ngày nay, kho phương tiện truyền thong chủ yếu dựa vào hệ thống nghe nhìn, trên màn hình vô tuyến, vi tính… thì các Designer đồ họa cũng phải ngồi bên máy tính và sáng tạo, trong trường 2D và 3D, tĩnh và cả động, tạo ra những sản phẩm mỹ thuật ứng dụng mới hiệu quả hơn nhiều so với các hình thức đồ họa ấn phẩm, đồ họa marketing, quảng cáo truyền thống.

Một Designer hiện đại ngày nay được trang bị kiến thức của cả hai mảng Design sản phẩm và Design đồ họa. Chương trình đào tạo kết hợp hài hòa nền tảng tạo dáng sản phẩm kết hợp với khả năng đồ họa trang trí và marketing quảng cáo cho sản phẩm. Đồ họa vì vậy được đào tạo cho mọi người ngành Design hẹp khác. Những ngành nghề đặc thù riêng như Design nội thất hay tạo mẫu thời trang còn có them những lý thuyết, nguyên lý Design và một số môn học chuyên ngành.