Các bước cần thực hiện để sở hữu một website đẹp và như ý muốn của mình (Phần hai)

Phần thứ hai bạn cần chuẩn bị là chọn hosting, đây là nơi lưu trữ dữ liệu (data) và mã nguồn (source code) website của bạn. Vấn đề này thì khá đơn giản, như mình đã liệt kê một số nhà cung cấp hosting, bạn chỉ cần vào website của họ, chọn gói hosting mà bạn muốn và đến nơi đăng ký mua.

Hosting cũng có nhiều loại và nhiều mức giá khác nhau. Ở đây ta không bàn về ngôn ngữ lập trình web và hệ quản trị cơ sở dữ liệu (vấn đề này thuộc phần thứ ba), ta chỉ lưu ý đến dung lượng băng thông hàng tháng và dung lượng lưu trữ của host thôi.

- Nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ, website để giới thiệu công ty và các dịch vụ, bạn có thể chọn gói Hosting khoảng 300m đến 500m lưu trữ và băng thông từ 5 đến 10GB hàng tháng là được.

- Nếu bạn có một nhà hàng một shop bán đồ qua mạng, số lượng hình ảnh sản phẩm lớn và số lượng khách hàng tham khảo website hằng ngày đông, bạn nên chọn Hosting hơn 500m lưu trữ và 15GB băng thông hàng tháng.

Bạn cần lưu ý giá Hosting cũng không phải rẽ, nhiều người chưa đánh giá được mức độ sử dụng, thường mua gói Hosting có dung lượng lớn mà thực tế sử dụng rất thấp, như vậy rất lãng phí. Khi nâng cấp Host, bạn cứ bình tĩnh nâng cấp từng nấc một theo các gói nhà cung cấp đưa ra, đừng nghe lời họ tư vấn mà nâng cấp vượt mốc tốn tiền.

Bên cạnh các nhà cung cấp Hosting chính thức, hiện nay có rất nhiều nơi được biết đến với việc cung cấp dịch vụ Hosting miễn phí, dung lượng không giới hạn, băng thông không giới hạn. Thật sự có những nơi như vậy, tuy nhiên những nhà cung cấp này sẽ đòi hỏi một số việc hơi bất cập như sau: bạn phải dùng tool thiết kế web có sẵn của họ (mẫu giao diện có sẵn cũng rất nhiều và khá đẹp), hoặc bạn phải dùng một số thành phần chức năng (dạng như giỏ hàng ảo, slide ảnh …) mang tên thương hiệu của họ, muốn bỏ tên này, bạn phải trả phí. Nhìn chung website của bạn bị giới hạn một số thành phần, tuy nhiên hình thái này cũng rất phù hợp cho những shop bán hàng nhỏ mới đi vào hoạt động. Ngoài ra, các Host này được đặt trên các máy chủ ở nước ngoài, vì vậy tốc độ truyền dữ liệu website của bạn về Việt Nam sẽ bị hạn chế phần nào, đồng thời khó mà có được sự hỗ trợ tốt khi có vấn đề gì xảy ra.

Gắn liền với các nhà cung cấp Hosting là các dịch vụ thiết kế website được quảng cáo chung ngay trên trang chủ của họ, bạn không nên tìm đến những dịch vụ này, bởi vì sao? Chi phí bạn làm website với các đơn vị này luôn có thêm một phần trả tiền quảng cáo các Banner thiết kế website trên trang chủ của bên cung cấp host.

Như vậy các vấn đề về Hosting tạm ổn, nhưng làm sao để tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website tốt. Các bạn hãy theo dõi tiếp phần tiếp theo nhé !

(còn tiếp)