Các bước cần thực hiện để sở hữu một website đẹp và như ý muốn của mình (Phần ba)

Sau khi đã chọn được Hosting, bạn khoan vội mua ngay vì thực tế mua sớm hay trễ không thành vấn đề. Bây giờ là lúc cần phải lựa chọn một đơn vị thiết kế web đẹp và uy tín.

Việc đầu tiên, bạn phải đưa ra các tiêu chí cần thiết để website của bạn phát huy hiệu quả trong việc kinh doanh. Ví dụ bạn muốn giới thiệu công ty và các dịch vụ, thì bạn cần một website gọn gàng, sang trọng, trình bày rõ ràng từng nội dung, các chức năng không cần phải quá phức tạp; Nếu bạn sở hữu một shop thời trang, bạn cần phải có một website thiết kế đẹp ấn tượng, phong cách, hình ảnh sản phẩm phải được xử lý kỹ lưỡng. Ngoài ra các thành phần chức năng cần thiết phải hoản chỉnh như giỏ hàng ảo, thanh toán qua mạng, thanh toán quốc tế v.v… Tất cả các tiêu chí bạn nên xác định rõ ngay từ đầu, chú trọng tính hiệu quả, đồng thời giảm được những chi phí không cần thiết.

Bạn nên biết rằng, cũng giống như một cửa hàng trang trí đẹp sẽ dễ bán được hàng, thì một website đẹp cũng có tác dụng tương tự. Cùng với các tiêu chí đã đề ra, bạn bắt đầu thực hiện việc tìm kiếm các đơn vị thiết kế website trên Google, chẳng hạn bạn tìm từ khóa “thiết kế website đẹp”… Có một điều rất thú vị ở đây mà tôi chắc rằng bạn sẽ rất ngạc nhiên, đó là việc sử dụng các từ khóa có nội dung về “thiết kế web + tiêu chí” bạn đưa ra thì kết quả Google trả về không thật sự phản ánh điều đó, nó chỉ cho bạn một danh sách năng lực SEO của các công ty thiết kế website mà thôi. SEO là một phương pháp tối ưu hóa tìm kiếm trên Google, giúp cho một website có thứ hạng cao trong kết quả trả về khi người dùng Google tìm một từ khóa cụ thế nào đó. Tuy nhiên, họ đã SEO được kết quả như vậy, chứng tỏ họ cũng có năng lực nhất định.

Dựa theo danh sách ấy, bạn chọn khoảng 5-6 đơn vị, gửi mail cho họ cùng với các tiêu chí mà bạn đã đề ra, nói họ gửi báo giá và một số website đã thực hiện (bạn nhớ coi kĩ cuối các website họ đã làm có tên công ty họ không nhé). Cùng lúc đó bạn lên trang chủ của các đơn vị này, tham khảo tất cả các dịch vụ của họ, xem cách họ thiết kế và trình bày website. Xong thì ngay sau đó tôi nghĩ bạn đã có bảng báo giá rồi, hãy chọn một đơn vị báo giá hợp lý (không nên chuộng giá rẽ) và có trang chủ mà bạn thích nhất, đồng thời nói họ giảm giá cho mình vì đã có sẵn tên miền và hosting rồi .Với cách chọn như vậy bạn đã có thể an tâm 70% về website của mình.

Quá trình làm việc của mỗi công ty thiết kế website đều khác nhau, nên ở đây tôi không đề cập đến. Tuy nhiên họ thường có một ngôn ngữ lập trình nhất định. Ví dụ như ở Niceview chúng tôi dùng ngôn ngữ là PHP, cơ sở dữ liệu MySQL nên hosting cần sử dụng là Host Linux. Như hướng dẫn cách chọn hosting từ bài viết trước, bạn thêm vào các yêu cầu trên là được.

Tạm dừng phần này ở đây, ở bài viết cuối cùng tôi sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm về việc quản lý website và nâng cao hiệu quả sử dụng của nó.

(còn tiếp)