Các bước cần thực hiện để sở hữu một website đẹp như ý muốn của mình (Phần một)

Bạn là chủ doanh nghiệp, bạn đang muốn sở hữu một website mang phong cách và thương hiệu của mình. Bạn tìm đến các đơn vị, hoặc những cá nhân mở dịch vụ thiết kế web và bị tràn ngập trong các vấn đề như giá cả, mẫu mã, chất lượng, uy tín, … Làm thế nào để trả lời cho tất cả những thắc mắc đấy ?

Mọi việc sẽ không khó lắm nếu như các bạn biết cách tìm kiếm thông tin, đồng thời chia ra từng bước để thực hiện.

Đầu tiên, bạn cần biết một số điều sau đây về website. Một website muốn hoạt động phải có 3 phần chính. Phần một là Domain (tên miền), là một chuỗi ký tự chứa đựng hoặc tượng trưng cho doanh nghiệp của bạn, ví dụ như tamnhindep.com, tên miền có rất nhiều đuôi khác nhau như .com / .com.vn / .net / .net.vn / edu.vn / .vn / .v.v… Nếu bạn là doanh nghiệp của Việt Nam, hoặc một cửa hàng, một nhà hàng hay bất cứ một dịch vụ nào, bạn có thể chọn.com hoặc .com.vn (com là từ viết tắt của company – công ty) hay cả hai đều được. Ý nghĩa của các tên miền khác bạn có thể dễ dàng tham khảo trên Google.

Sau khi chọn được tên mình muốn, bạn cần phải biết giá của domain mình chọn là bao nhiêu. Tùy vào từng đơn vị cung cấp tên miền và từng loại sẽ có giá khác nhau, tên miền .com luôn có giá rẽ nhất và phù hợp nhất, dễ tìm thấy nhất, dễ nhớ nhất, nên mua. Vậy còn có đuôi .vn thì sao, có ý nghĩa gì, đơn giản là muốn thể hiện đây là doanh nghiệp của Việt Nam thôi.

Để biết tên miền của mình đã có ai dùng hay chưa, bạn có thể lên website của những đơn vị đại lý hosting như PA Việt Nam, Mắt Bão, Hostvn, Degitstar. Website của họ luôn có một phần tìm kiếm tên miền rất dễ sử dụng, đi kèm với các bảng giá tương ứng với đuôi tên miền đó.

Bạn cần phải nhớ kĩ một số lưu ý sau đây:

- Bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên chọn đuôi .com, doanh nghiệp bạn lớn và quan hệ quốc tế rộng rãi, bạn nên chọn mua cả ba đuôi .com, .vn.com.vn để tránh trường hợp bị giả mạo website. Sau đó trỏ cả 3 tên miển đó vào chung địa chỉ IP của hosting website của bạn.

- Khi sử dụng bất kì website nào để kiểm tra tên miền bạn đã có hay chưa, bạn cần phải biết dù muốn dù không tên bạn đang muốn sở hữu đã bị lọt ra ngoài, bạn cần phải nhanh chóng mua, đề phòng trường hợp mất nó và bạn phải tốn một số tiền lớn hơn để mua lại, đã có rất nhiều người lâm vào tình cảnh này...

(còn tiếp)